Thứ Ba, 3 tháng 12, 2013

Cà phê chồn tốt hơn - Huyền thoại và hiện thực.

Đến mùa cà phê chín (từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau)

Cà phê chồn - Huyền thoại và hiện thực

Trong một đêm mỗi con chồn ăn khoảng 200g trái cà phê và thải ra khoảng 60 - 70g cà phê chồn. Một con chồn giống có giá từ 12 - 15 triệu đồng. Nhu cầu đất để định cư. Khoan sức dân”- ông Lộc hóm hỉnh. Hiếm có loại cà phê nào trên thế giới có thể vượt mặt.

Xây dựng chuồng trại để nuôi chồn nhằm thu hoạch loại cà phê hảo hạng. Câu chuyện về cà phê chồn chỉ còn được truyền miệng và không ít người cho rằng đó chỉ là huyền thoại được dựng lên để kích thích sự tò mò của người tiêu dùng và đẩy giá lên cao hòng thu lợi lớn. Chọn những quả mà chúng thích. 000 ha. Đến nửa sau thế kỷ 20. Đặc biệt là trồng cà phê tăng vọt nên cây rừng bị đốn hạ không thương tiếc.

Mình học hỏi kinh nghiệm từ những người đi tiền phong sản xuất cà phê từ phân chồn nuôi ở Đắk Lắk. Mùa lạnh. 000 ha cốt ở Lâm Đồng. Tôi cùng KS Hùng tìm đến tận nơi. Với đàn chồn tầng 50 con thì vốn đầu tư con giống và làm chuồng nuôi nhốt đã lên đến tiền tỷ. Từng thưởng thức nhiều loại cà phê trong và ngoài nước nhưng lần này mình thực sự bất ngờ bởi hương vị rất lạ và đặc sắc khó tả.

Mua con chíp gắn cho chồn. Rốt cục mình quyết định dừng lại ở TP Đà Lạt vì đây là vùng đất hứa của arabica - dòng cà phê có hương vị đặc biệt và đắt giá nhất.

Cty TNHH Kiên Cường (Phường Tân Tiến. Dùng bếp sinh vật học hồng ngoại để sưởi cho chồn. Rừng ngày một xa các nông trại nên hình ảnh những đàn chồn lẻn vào ăn quả cà phê dần biến mất. Kháng bệnh tốt hơn như robusta và liberica. Kín đáo ở những nơi ít người qua lại. Chúng tôi quyết tìm cho được cà phê chồn để uống thử. Cà phê chồn chỉ còn lại trong ký ức của một số ít người. Luật sư (LS) Nguyễn Quốc Minh - chủ nông trại tuổi gần 60 kể: Mấy năm trước.

Mình đã giao văn phòng trạng sư ở TPHCM cho con trai để đi nhiều nơi tìm hiểu đến tận tình đầu về loại thức uống này. Cà phê có ba dòng chính là arabica (cà phê chè).

Cà phê chồn thiên nhiên chỉ còn trong ký ức Từ một vùng dân cư loáng thoáng. 000 ha cà phê của cả nước nhưng đây lại là vùng đất hứa của arabica - dòng cà phê có mùi hương hấp dẫn và đắt giá nhất. Mặt khác. Miền đất Tây Nguyên phì nhiêu vấn một lượng lớn dân thiên di từ miền Bắc vào và miền Trung lên.

TP Buôn Ma Thuột. Vì là động vật hoang dã nên chuồng trại phải được xây dựng vững chắc. Xay nhỏ rồi pha chế để uống thử.

Đến nay robusta là giống cà phê chủ lực với khoảng 560

Cà phê chồn - Huyền thoại và hiện thực

Thổ nhưỡng thích hợp” - kỹ sư Hùng góp lời. Trước những thông tin của KS Hùng. Đây là giống cà phê có giá trị cao nhất về chất lượng nhưng năng suất thấp và dễ bị nhiễm bệnh gỉ sắt dẫn đến cây chết hàng loạt. Còn arabica chỉ bám trụ được trên diện tích gần 40.

Khi bộ phim Niềm Sống (The Bucket List) do những diễn viên lừng danh như Jack Nicholson và Morgan Freeman thủ vai chính.

Vừa có vị bùi bùi. Ban đầu nhập 14 con chồn hương từ Indonesia nhưng một nửa trong số đó đã chết do không thích ứng với khí hậu lạnh của Đà Lạt.

Lắm công phu Chủ các trang trại cho biết nuôi chồn hương để có cà phê chồn thứ thiệt không quá khó nhưng cũng khá dày công và tốn kém. Pháp đã mang giống cà phê arabica trồng thể nghiệm ở Việt Nam.

“Cuối thế kỷ 19. Bạn mình là anh Thìn mang đến một ít hạt cà phê chồn và cùng với mình lụi hụi rang trên nồi đất. Trong đó ẩn ý chỉ các tỷ phú mới là khách hàng thẳng của loại thức uống đắt tiền nhất thế giới này. Chồn ngoảnh mặt lờ ngay. Loại cà phê này cũng có sự hòa quyện của nhiều hương vị đặc biệt gần giống như cà phê chồn nguyên thủy.

Phát triển thành đàn chồn kiêng 120 con. Bán rồi lại lo không biết chất lượng thế nào. Gia Lai… Tuy TP Đà Lạt và vùng phụ cận chỉ có khoảng vài chục ngàn hec ta trong tổng số gần 600. Rừng nguyên sinh lùi xa tít tắp. Nhân lực sẽ mang những quả to.

Chủ cơ sở là ông Nguyễn Đình Lộc (59 tuổi) tâm can: ban sơ mình cũng chẳng biết cà phê chồn là gì. Đắk Lắk) là một trong những cơ sở nuôi chồn để thu hoạch cà phê từ bãi phân đầu tiên ở Việt Nam.

Chín mọng đã được chọn lựa kỹ cho chồn ăn. Ngay thức thì màn hình hiển thị hàng trăm địa chỉ rao bán. Lắm lúc tự hỏi tại sao người ta làm được mà mình thì không và bắt tay vào làm thử mấy năm nay. Nuôi nhốt chồn trong chuồng. Trong khi cà phê chồn tự nhiên của Việt Nam dường như đã biến mất thì một vài thương hiệu hiếm hoi và nức tiếng trên thế giới như Kopi Luwak vẫn tồn tại và là mục tiêu săn lùng của các tín đồ cà phê ở những nước phát triển.

LS Minh càng mặn chuyện hơn: Càng cao. Hàng năm. Đầu gà. Hạt cà phê moka nổi danh thế giới được trồng ở Đà Lạt. Các chủ đồn điền người Pháp dần thay thế arabica bằng các dòng cà phê chịu hạn. Ít đắng do chứa ít hàm lượng caffein hơn cả và đây cũng chính là loại quả cà phê khoái khẩu của chồn.

(Còn nữa) Kim Anh. Sau đó thấy nhiều khách quốc tế như ông Jonny hỏi về loại cà phê này nên mình tìm hiểu và mua ở nơi khác về bán cho khách. “Hái xong thì cho chồn ăn ngay chứ đừng bảo quản trong bao và để sang ngày hôm sau vì quả cà phê sẽ bị hấp hơi. Tôi vào mạng gu-gồ và gõ mấy chữ địa điểm mua bán chồn. Phổi bò… Muốn khẩn hoang hiệu quả phải chăm bẵm

Cà phê chồn - Huyền thoại và hiện thực

Tuy nhiên chúng ngửi và chọn những quả thơm và ngọt nhất. Càng lạnh. LS Minh cho biết đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để mua mấy héc ta cà phê moka. Robusta (cà phê vối) và liberica (cà phê mít). Trồng trỉa. Sau đó mua chồn ở ngoại ô TP Đà Lạt và tỉnh Đắk Lắk.

Đặc biệt ở Việt Nam. Tuy nhiên. Sáng kiến nuôi thú hoang để sản xuất cà phê chồn “Từng thưởng thức Kopi Luwak ở đảo Java nên sau khi nghe nói Việt Nam là nước sinh sản cà phê lớn thứ hai trên thế giới và cũng là vương quốc của chồn.

Xen kẽ những ngày bắt chồn ăn quả cà phê phải có ngày cho thưởng thức cháo. Ai từng được thưởng thức sẽ không bao giờ quên. Chất lượng tuyệt hảo nhất vì được trồng ở độ cao lý tưởng trên 1. Số tiền mua đất và trồng cà phê còn cao gấp nhiều lần. Nhiều sương càng cho hạt cà phê arabica chất lượng tuyệt hảo; đó là chưa kể chất đất bazan phì nhiêu ở TP Đà Lạt.

Đặc biệt từ năm 2007. Muốn có vật liệu cà phê sạch thì chỉ cho chồn ăn quả cà phê chứ không ăn cùng với các loại thức ăn khác.

Chồn bị săn bắt ráo riết để lấy xạ hương - dược chất quý cho Đông y - hoặc bị giết để chế biến những món đặc sản khoái khẩu của dân nhậu nên ngày càng hiếm hoi. Vừa thỏa cơn ghiền vừa để so sánh với một số thương hiệu khác” - Jonny Kohl (Đức) nao nức thanh minh khi tham quan cơ sở sinh sản cà phê chồn Bảo An.

Đến mùa sinh sản thì vợ chồng con cái nhà chồn phải được tách riêng ra để tránh giao hợp cận huyết. Cà phê chồn Kiên Cường với slogan Từ huyền thoại tới hiện thực và logo ấn tượng (mang hình địa cầu. Theo lời kỹ sư (KS) Hùng. Không loại cà phê nào trên đất nước ta sánh được. Đại ngàn Tây Nguyên bị thu hẹp dần và trở nên thưa thớt.

Chúng sẽ không bao giờ đụng tới những quả cà phê thừa cho dù đã được trộn lẫn với mẻ trái mới. Trong đó arabica thơm ngon. Trong đó arabica Đà Lạt có mùi hương hấp dẫn.

Cà phê chồn Đà Lạt cũng đặc biệt thơm ngon. Hầu như chỉ còn trong các khu bảo tàng tự nhiên. Lại thoảng mùi của khói và hương vị sô cô la.

Bắt đầu nuôi chồn từ năm 2000. Dìu dịu vừa ngai ngái. Môi trường sống của loài chồn thành thử cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 300m so với mực nước biển với điều kiện khí hậu. Con chồn và 7 hạt cà phê chín thẫm biểu tượng cho sự kì bí) có sản lượng nhàng nhàng khoảng 500 kg mỗi năm và bán với giá kiêng 10 triệu đồng/1kg.

Chỉ có cao nguyên sương mù này mới hội đủ các điều kiện để trồng cà phê moka - một trong những chủng cà phê lâu đời nhất trên trái đất thuộc dòng arabica với hương vị tiệt. Nghe Jonny Kohl nói ở Việt Nam anh ấn tượng nhất với cà phê chồn Trại Hầm (TP Đà Lạt).

3 năm sau ông Hoàng Mạnh Cường đã sản xuất thử và đến năm 2004 tiếp thị sản phẩm đến với du khách châu Âu. Nhàng nhàng 10 quả thì chồn chỉ chọn ăn 3 quả.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét